0357739999
111 Nguyễn Văn Tăng, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh

ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN VÀ NHỮNG RỦI RO “CHỰC CHỜ”

Không gì “dễ giàu” và “nhanh giàu” bằng kinh doanh bất động sản (BĐS) nhưng thị trường này cũng luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đối với những nhà đầu tư thiếu cẩn trọng.  Ở VN, bên cạnh những NĐT bất động sản hoạt động chuyên nghiệp thì cũng có không ít người tìm kiếm cơ hội theo tâm lý đám đông.  Bỏ qua yếu tố may rủi, điều mà NĐT cần lưu tâm nhất góp phần rất lớn cho sự thành công trong kinh doanh BĐS đó chính là nhận định được thị trường BĐS trong từng thời điểm,  đầu tư có kế hoạch và tính toán cụ thể. Cách tốt nhất để hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra thì điều tiên quyết nhà đầu tư phải hiểu rõ kinh doanh BĐS phải đối mặt với những rủi ro gì? 

Đầu tư bất động sản, bên cạnh chuẩn bị một kế hoạch về tài chính thì nhà đầu tư cần phải xác định mình muốn đầu tư vào loại hình nào. Một số chuyên gia về BĐS cho rằng khi đầu tư kinh doanh vào BĐS thì chúng ta cần chú trọng đến những loại hình mang tính thanh khoản cao, dễ mua, dễ bán.  Một khi đã xác định được tiêu chí thì điều tiếp theo là tìm hiểu kĩ càng những rủi ro có thể xảy ra để không phải đối mặt với “thất bại”.

Trước hết, đó chính là rủi ro về mặt pháp lý. Đây chính là rủi ro mà đã có rất nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư thường xuyên gặp phải.  Thời gian qua các phương tiện truyền thông đã lên án hàng loạt những sai phạm từ các dự án chung cư hoặc đất quy hoạch phân lô được bán ra nhưng cuối cùng khách hàng phải đi thưa kiện vì thiếu tính pháp lý. Tiền đã giao, hợp đồng đã ký nhưng quyền sở hữu không được xác nhận. Có không ít trường hợp các nhà đầu tư khi chưa đủ trong tay pháp lý hợp pháp về tài sản “bất động sản” nhưng vì áp lực hoặc vì lợi nhuận đã nhanh chóng tung ra thị trường để rao bán cho khách hàng.  Những nhà đầu tư thì nóng vội khi chưa tìm hiểu kĩ pháp lý đã quyết định đầu tư.  Thực tế cho thấy đã có vô số những trường hợp lâm vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” khi trót đầu tư vào những dự án mà tính pháp lý không rõ ràng, minh bạch. Bán không đặng, ở cũng chẳng xong, tiền thì không lấy lại được nên khách hàng chỉ còn biết kêu trời.  Thiệt hại về vật chất đã đành, họ còn đối mặt với “khủng hoảng về tinh thần” khi phải chạy tới chạy lui để kiện thưa.  Do vậy,  trước khi quyết định đầu tư BĐS, người mua cần tìm hiểu kỹ về tính pháp lý để tránh lâm vào tình cảnh tương tự, cách tốt nhất nên tham khảo ý kiến của những chuyên gia hoặc luật sư để hạn chế rủi ro.

Rủi ro về tài chính chính là loại rủi ro bắt nguồn từ  quan điểm chủ quan của NĐT. Khi có trong tay một lượng tiền nhất định, chúng ta nên cân nhắc lựa chọn loại hình đầu tư BĐS phù hợp. Có không ít NĐT sử dụng hết túi tiền của mình để đầu tư bất động sản theo kiểu được ăn cả ngã về không, “một ăn, hai thua”. Sự liều lĩnh và nóng vội thường đẩy NĐT vào thế “trắng tay”,  tuy nhiên cũng không loại trừ những trường hợp “ăn may”. Cũng có người muốn đầu tư lớn trong khi nguồn tiền tự có không đủ, đã chọn cách thế chấp tài sản để vay ngân hàng. Việc sử dụng đòn bẩy tài chính bằng hình thức vay vốn, đôi khi sẽ đẩy họ vào tình cảnh “đường cùng” nếu như gặp phải  BĐS có thanh khoản kém.

Một rủi ro cần phải kể đến nữa là rủi ro về mặt quy hoạch.  Trong những năm trở lại đây, tình hình BĐS vẫn là “lĩnh vực màu mỡ” để các nhà đầu tư đổ xô kiếm tiền. Nếu như chờ một khu đất, một chung cư…hoàn thiện thì lúc đó giá cả đi kèm cũng không còn hấp dẫn. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn hình thức “đi tắt, đón đầu”, hoặc nghe theo những “tay buôn BĐS” hám lợi để đổ tiền đầu tư hoặc mua BĐS  chỉ vì tin rằng: chỗ này sẽ ngon, sẽ rất có tương lai, nay mai đầy đủ trường, trạm, trung tâm thương mại… Chỉ đến khi chực chờ mãi vẫn không thấy đất được quy hoạch, nhiều năm ròng vẫn không được đoái hoài gì đến cơ sở hạ tầng, khách hàng đành chấp nhận “vỡ mộng”.  Rõ ràng, việc xây dựng cơ sở hạ tầng  sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tình hình bất động sản tại khu vực đó. Do vậy, nếu gặp phải những chủ đầu tư có tâm, có tầm hoặc nhà đầu tư có kiến thức và chịu khó tìm hiểu về thực trạng BĐS thì cơ hội kiếm tiền mới dễ dàng, còn ngược lại chắc chắc sẽ nhận lấy “trái đắng”. Do vậy, trước khi đầu tư, chúng ta cần thận trọng,  nắm bắt đầy đủ thông tin trước khi ra quyết định, tránh đầu tư kiểu cảm tính, tin vào đồn thổi hoặc a dua theo đám đông.

Rủi ro về mặt chính sách, trong đó phải kể đến chính sách tiền tệ và tín dụng, bởi đây là những lĩnh vực có ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường bất động sản. Người dân nói chung và các nhà đầu tư nói riêng, vay vốn mua đất, mua nhà chiếm tỷ lệ khá cao. Vì thế, những thay đổi về chính sách, về thủ tục vay nợ, về tăng giảm  lãi suất đều ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư.  Nếu những chính sách được thay đổi theo chiều hướng tích cực thì người kinh doanh BĐS sẽ được thuận lợi, còn không thì họ phải đối mặt với nhiều bất lợi và rủi ro. Điều này đặt ra những thách thức không nhỏ đối với thị trường bất động sản.  Bên cạnh đó, các chính sách về Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản... đều ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh địa ốc. Sự thay đổi chính sách có thể trở thành cú hích đưa thị trường BĐS đi lên nhưng ngược lại, nó cũng đủ sức khiến các doanh nghiệp và nhà đầu tư “gục ngã” nếu còn nhiều vướng mắc. 

Theo các Luật sư kinh tế, kinh doanh bất động sản vừa là cơ hội vàng nhưng cũng  tiềm ẩn vô số những rủi ro khiến người mua, nhà đầu tư dễ rơi vào thế bị động, thậm chí mất trắng, do vậy cần phải thận trọng và kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Để tránh rắc rối về mặt thủ tục, hồ sơ pháp lý cũng như tránh bị trở thành nạn nhân của những đối tượng lừa đảo, người mua cần được tư vấn, tham khảo và khuyến nghị đa chiều để có những chọn lựa phù hợp,  tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguồn: phomoi.news

Bình luận

Đối tác của Phố Mới

Vốn ngoại đổ mạnh vào Đồng Nai

Đồng Nai sẽ đứng ra mời gọi nhà đầu tư cầu Cát Lái

15.000ha phát triển đô thị xung quanh sân bay Long Thành

Lễ ký kết hợp tác phân phối giữa Chủ đầu tư Cát Tường Group và Công ty Cổ phần Phát triển Bất Động Sản Miền Nam

G

0357739999
Nhắn tin!